Bệnh tiểu đường là gì?

Bài viết dưới đây sẽ khái quát những điểm cơ bản như “bệnh tiểu đường là gì?”, các triệu chứng, phân loại, nguyên nhân, cách điều trị, chi phí điều trị bệnh tiểu đường. Thông qua bài viết này, mọi người sẽ có kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường!

1. Bệnh tiểu đường là bệnh như thế nào?

Tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì?

Lượng Carbohydrates từ bữa ăn hằng ngày của chúng ta được hấp thu vào đường ruột như Glucose và hòa tan trong máu. Khi đó, một Hormone gọi là Insulin được tiết ra, nhờ Insulin tiết ra, Glucose được đưa vào các tế bào và trở thành nguồn năng lượng của cơ thể.

Nếu hoạt động của Insulin không hiệu quả và nếu Glucose tăng lên đến mức mà việc xử lý của Insulin không thể đáp ứng được thì sẽ có một lượng lớn Glucose không được chuyển hóa thành nguồn năng lượng của cơ thể và bị dư thừa trong máu. Tình trạng lượng Glucose trong máu (lượng đường trong máu) vượt quá tỷ lệ nhất định được gọi là “bệnh tiểu đường”.

Do bệnh tiểu đường có một số loại khác nhau nên không thể gộp chung vào một loại, nhưng nhìn chung các triệu chứng cơ năng điển hình của bệnh tiểu đường cụ thể như sau:

– Đa niệu (lượng nước tiểu nhiều)

– Khô miệng, uống nhiều (hay khát nước và uống nhiều nước)

Người bệnh khát nước và uống nước thường xuyên

– Cân nặng giảm

Người tiểu đường bị giảm cân đột ngột

– Trở nên dễ mệt mỏi

Bệnh tiểu đường có gì đáng sợ?

Khi bị tiểu đường (lượng đường trong máu vượt quá tỷ lệ nhất định), người bệnh sẽ gặp khó khăn gì?

Hiện tượng lượng đường trong máu tăng lên, máu trở nên đặc hơn, tạo áp lực lớn lên mạch máu kéo dài dài sẽ gây ra nhiều biến chứng và đây chính là điểm đáng sợ của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, phần lớn các biến chứng của bệnh tiểu đường đều liên quan đến mao mạch và tùy từng trường hợp, bệnh nhân có thể bị mất thị giác, thậm chí các chi của chân tay có thể bị hoại tử.

Ba loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là “Trạng thái lượng glucose trong máu (lượng đường trong máu) vượt quá tỷ lệ nhất định”, nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân thì bệnh tiểu đường có thể được chia thành 3 loại sau đây.

– Bệnh tiểu đường tuýp 1

Là bệnh tiểu đường do các tế bào β của tuyến tụy tiết ra Insulin bị phá hủy. Đây là bệnh có tỷ lệ khởi phát cao ở đối tượng trẻ em và vị thành niên, có đặc trưng là thường đột nhiên phát triển và tiến triển nhanh chóng. Ngoài ra, các triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống với triệu chứng bệnh cảm lạnh, nhưng sau đó xuất hiện thêm các triệu chứng như khát nước, đa niệu, đột nhiên giảm cân.

Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ em và những người ở độ tuổi còn trẻ

Về phương pháp điều trị, khi tế bào β của tuyến tụy phá hủy, Insulin không thể được tiết ra. Vì vậy, nếu bệnh nhân không thường xuyên cung cấp Insulin từ bên ngoài vào cơ thể thì bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó biện pháp tiêm Insulin là rất cần thiết.

– Bệnh tiểu đường tuýp 2

Là một loại bệnh tiểu đường khởi phát ở những người có yếu tố di truyền về bệnh tiểu đường và có “vấn đề lối sống” như béo phì, phàm ăn tục uống, thiếu vận động, căng thẳng. Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là một trong “7 bệnh lối sống lớn”.

Bị tiểu đường tuýp 2 do không có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát chủ yếu ở những người sau độ tuổi trung niên. Đặc trưng của loại bệnh tiểu đường này là gần như không có triệu chứng cơ năng, thường khởi phát mà bệnh nhân không biết. Không ít các trường hợp bệnh nhân ngạc nhiên khi lần đầu tiên phát hiện bệnh trong kỳ khám sức khỏe tại nơi làm việc và nơi sinh sống mặc dù nghĩ rằng bản thân khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không thể xem nhẹ bệnh tiểu đường vì cho rằng bệnh không gây đau đớn cho cơ thể. Bởi nếu để bệnh tiến triển, có thể gây ra các biến chứng như mù lòa, hoại tử bàn chân.

Tuy nhiên, không thể khẳng định chắc chắn về các biến chứng bởi bệnh sẽ tiến triển khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và quá trình, nhưng ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện lối sống như chế độ ăn uống và vận động. Theo thời gian, việc kiểm soát lượng đường trong máu chỉ bằng cách cải thiện lối sống trở nên khó khăn hơn và trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể chuyển sang điều trị bằng thuốc như thuốc uống hoặc tiêm insulin.

Ngoài ra, có thể nói bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó chữa khỏi. Ngay cả khi chỉ số đường huyết đã ổn định nhưng nếu bệnh nhân ngừng điều trị, chỉ số này sẽ lại tăng lên rất nhanh. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân phát hiện bị bệnh tiểu đường type 2, hãy đến tư vấn tại một cơ sở y tế chuyên khoa để được duy trì điều trị và tiến hành xét nghiệm thích hợp.

– Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bất thường trong trao đổi đường do ảnh hưởng của việc mang thai và được phát hiện hoặc khởi phát lần đầu khi mang thai. Đây là một bệnh tiêu biểu ở phụ nữ mang thai, khi phụ nữ mang thai, hormone được tạo ra bởi nhau thai ức chế chức năng insulin, do đó gây ra sự tăng lượng đường trong máu.

Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi

2. Biến chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Điều đáng lo ngại của bệnh tiểu đường là những biến chứng khác nhau xuất hiện do lượng đường trong máu tăng lên tạo áp lực lớn lên mạch máu. Có lẽ mọi người thường nghe những câu chuyện nói rằng “Nếu bị bệnh tiểu đường, mắt sẽ trở nên không thể nhìn thấy, thận trở nên tồi tệ hơn, hoặc đầu chân tay bị hoại tử.” Thực tế, đây được coi là những triệu chứng tiêu biểu gây ra bởi 3 biến chứng chính của bệnh tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Cơ chế con người nhìn thấy mọi thứ bằng mắt và nó được ví là bản mô phỏng cấu trúc của một bộ phim. “Việc nhìn thấy mọi thứ” có thể nói rằng đó là quá trình ánh sáng đi vào từ tròng mắt được khúc xạ bởi giác mạc hoặc thủy tinh thể (thấu kính của máy chiếu), liên kết các hình ảnh được chiếu lên võng mạc (màn hình) và não ghi nhận hình ảnh đó. Việc bạn đọc ghi nhận dòng chữ được viết ở đây ngay lúc này cũng chính là từ việc cảm nhận ánh sáng trên võng mạc thông qua giác mạc và thủy tinh thể.

Người bị tiểu đường có thể mắc nhiều biến chứng về mắt

Võng mạc là một màng mỏng với vô số dây thần kinh ở đáy mắt và mao mạch căng xung quanh. “Bệnh võng mạc tiểu đường” là một biến chứng dẫn đến giảm thị lực và mù lòa do áp lực lên mạch máu gây ra bởi bệnh tiểu đường, máu và oxy không đủ để truyền tới mao mạch của võng mạc.

Bệnh thận do tiểu đường

Vai trò quan trọng của thận trong cơ thể là lọc chất thải và các chất không cần thiết trong máu rồi thải chúng ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Có thể nói máu của cơ thể chúng ta được duy trì ở trạng thái ổn định chính là nhờ chức năng lọc của thận.

Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu tăng lên do bệnh tiểu đường, bộ lọc thận bị tắc nghẽn, không thể xử lý được chất thải và các chất không cần thiết, khiến cho việc giữ ổn định tình trạng của máu trở nên khó khăn. “Bệnh thận do tiểu đường” là rối loạn chức năng thận do bệnh tiểu đường gây ra.

Trong trường hợp xấu nhất, có thể dẫn đến các triệu chứng đe dọa tính mạng nghiêm trọng như tăng ure máu, suy thận và có thể cần phải chạy thận nhân tạo bằng thiết bị y tế.

Bệnh thần kinh tiểu đường

“Bệnh thần kinh tiểu đường” là một trong ba biến chứng lớn của bệnh tiểu đường nhưng có vẻ như phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu rõ tại sao bệnh tiểu đường gây tổn thương hệ thần kinh. Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân của biến chứng thần kinh tiểu đường nhưng có vẻ như để nói rằng trong các giả thuyết trên, giả thuyết nào đúng thì chưa có kết luận cuối cùng.

Người ta nói rằng các triệu chứng ban đầu của bệnh thần kinh tiểu đường thường là bị tê và đau chủ yếu ở các ngón chân và bàn chân. Về cảm giác, các triệu chứng thường được biểu hiện ở trạng thái “châm chích”, “đau rát”,…, khi các triệu chứng tiến triển, đau và tê sẽ dần dần xuất hiện ở các ngón tay. Hơn nữa, khi thần kinh tiếp tục bị tổn thương, cảm giác của tứ chi trở nên chậm hơn và bệnh nhân thường bị thương trên tay chân mà không biết.

Tiểu đường gây đau, nhức chân.

Điều phải chú ý đặc biệt trong bệnh thần kinh tiểu đường là khi bệnh nhân không chú ý đến một vết trầy xước rất nhỏ do đi giày bị chật hoặc bị cứa, vết thương có thể trở nên tồi tệ hơn như bị nhiễm khuẩn và thời điểm bệnh nhân đi khám tại bệnh viện thì tay và chân đã bị hư hỏng nặng không thể sử dụng được nữa, cách chữa trị duy nhất là cắt bỏ chân tay. Bệnh nhân tiểu đường nên xác nhận trực quan các chi của chân tay trong khi tắm.

3. Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Trong đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày cùng với thiết lập chế độ thể dục thể thao hợp lý kết hợp theo dõi tình trạng bệnh lý thường xuyên là những việc làm quan trọng nhất mặc dù ở thể bệnh nào.

Ở thể tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân được chỉ định dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại vì cơ thể đã không còn khả năng tự sản xuất insulin.

Ở thể tiểu đường tuýp 2, nếu bệnh nhân không cải thiện được tình trạng tăng lượng đường trong máu bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục hàng ngày, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc điều trị tiểu đường dạng uống hoặc tiêm để ổn định lượng đường trong máu.

Để bệnh không tiến triển nặng, bệnh nhân tiểu đường cần có kế hoạch theo dõi lượng carbohydrate, cũng như hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ; nên ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Cần lưu ý rằng, bệnh tiểu đường có thể thay đổi và tiến triển khác nhau ở từng thời gian, do đó bệnh cần được thăm khám, đánh giá chính xác tình trạng hiện tại để có kế hoạch điều trị thích hợp và hiệu quả. Do đó, bệnh nhân cần thăm khám định kỳ và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ.

4. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Không thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng bệnh nhân hoàn toàn có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tiến triển thành tiểu đường tuýp 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, có kế hoạch tập luyện thể chất đều đặn, hợp lý.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh. Nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn bệnh tiểu đường: đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn, không làm hạ đường huyết xa bữa ăn nhằm duy trì hoạt động thể lực bình thường và duy trì cân nặng hợp lý.

Thiết kế bữa ăn đơn giản, không quá đắt tiền và phù hợp với tập quán địa phương.

Cân bằng tỷ lệ carbohydrate, protein và chất béo; bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo và calo như rau củ, trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt; theo dõi đường huyết sau bữa ăn… Bệnh nhân có thể bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường nhà Elisure.

Vận động

Việc vận động không chỉ giúp giảm chỉ số đường huyết, duy trì cân nặng ở mức ổn định mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch…Khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường tập thể dục thể thao ít nhất 5 ngày mỗi tuần với thời gian tập 30 phút mỗi ngày, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bài tập phù hợp.

Hy vọng các thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn một góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường. Mặc dù hiện nay căn bệnh này chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng bạn đừng quá lo lắng, liệu trình điều trị của bác sĩ và một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua ngay